# Học tiếng Pāli hiệu quả

Trước hết, cần phải nhấn mạnh là không chỉ riêng tiếng Pāli mà học bất cứ một ngôn ngữ mới nào cũng đều là khó và đòi hỏi người học phải có sự chuyên tâm và kiên trì nhất định để theo đuổi. Bên cạnh đó, học có phương pháp và hệ thống sẽ giúp người học tiến bộ nhanh chóng và sớm đạt được kết quả hơn. Tùy theo mục đích học tiếng Pāli của bạn mà chọn chủ đề học hoặc hướng nghiên cứu cho phù hợp để đạt hiệu quả cao nhất.

Chủ đề cơ bản nhất mà tất cả những người mới học đều phải xem đầu tiên, đó là Bảng chữ cái. Đây là chủ đề đơn giản và dễ hiểu, bạn có thể học nhanh, thậm chí trong vài giờ là có thể nắm qua được các chữ và nhóm chữ trong tiếng Pāli.

Sau khi học xong bảng chữ cái cơ bản thì tùy vào mục đích của bạn mà có 2 hướng đi

  • Học tiếng Pāli để tụng kinh
  • Học tiếng Pāli để dịch kinh

Ghi chú

Những chia sẻ dưới đây là kinh nghiệm bản thân của tôi đã trải qua trong quá trình học tiếng Pāli, không phải là công thức hay nguyên mẫu lấy từ bất cứ tài liệu nào. Vì vậy, cách học, nghiên cứu này chỉ mang tính chất tham khảo và nó có thể hợp, cũng có thể không hợp đối với bạn. Hãy tùy theo trình độ và khả năng tiếp thu của bạn để chọn lựa đề mục học hợp lý nhất.

# Học tiếng Pāli để tụng kinh

Nếu mục đích của bạn chỉ là học tiếng Pāli để tụng kinh hằng ngày thì sau khi học xong bảng chữ cái, bạn bắt buộc phải học thêm chủ đề Phát âm và nên học thêm Luật hợp âm.

Chủ đề về phát âm giúp bạn có thể đọc được chữ Pāli cơ bản mà không có vấn đề gì quá khó khăn. Hầu hết các chữ đều có thể quy ra cách đọc như đọc tiếng việt. Bạn chịu khó luyện tập khoảng vài ba hôm là có thể đọc trôi chảy tiếng Pāli đơn giản.

Ngoài ra, để nâng cao hơn, bạn nên đọc thêm về Luật hợp âm để hiểu rõ về cách ghép chữ, nối chữ trong Pāli, từ đó sẽ dễ dàng đọc các từ ghép phức tạp trong tiếng Pāli.

Ghi chú: nên thường xuyên nghe thêm các bài tụng kinh bằng tiếng Pali trên youtube để nhanh tiến bộ và phát âm chính xác hơn.

# Học tiếng Pāli để dịch kinh

Dịch kinh tạng là một công việc khó và tổng hợp nhiều yếu tố, không chỉ đòi hỏi kiến thức vững chắc về tiếng Pali, mà còn yêu cầu có những kiến thức nhất định về phật học. Học tốt tiếng Pali không đảm bảo bạn có thể hiểu hết được kinh tạng, nhưng sẽ mang bạn lại gần sát nhất với ý nghĩa gốc của kinh tạng.

Để đơn giản hóa thì chúng tôi chia việc học tiếng Pali ra thành 2 phần chính. Bước thứ nhất là học về các loại từ và cấu tạo từ, bước thứ hai là học về câu. Khi nắm chắc được 2 phần này thì học viên hoàn toàn có khả năng sử dụng từ ngữ chính xác trong việc viết câu và hiểu ý nghĩa khi dịch câu.

Đối với việc học từ thì bước đầu tiên là tìm hiểu ý nghĩa của từ, cách sử dụng và cấu trúc của từ thông qua các hình thái khác nhau được minh họa trong các ví dụ cụ thể. Hai nhóm từ quan trọng nhất mà học viên cần lưu tâm học kĩ là nhóm danh từnhóm động từ. Nhóm danh từ có cấu tạo tương tự nhau về các hình thái, được phân loại dựa theo tính của từ và ngữ cách. Cũng tương tự như danh từ thì học viên sẽ học về các nhóm động từ có chung phụ tố, hậu tố và hình thái giống nhau. Sau khi học xong 2 nhóm từ chính này, thì học viên tiếp tục học các từ loại khác như: tính từ, đại danh từ, bất biến từ, v.v... Có thể nói, học hết được danh từ là bạn đã học được nửa phần ngữ pháp của tiếng Pali rồi.

Ngoài ra, các chủ đề khác liên quan đến học từ trong ngữ pháp tiếng Pali, ví dụ như: Phân tích từ, hình thái cấu trúc, v.v... cũng là những phần quan trọng của từ loại. Những học viên muốn nắm bắt ngôn ngữ chuyên sâu hơn thì nên nghiên cứu thêm các chủ đề ngữ pháp này để có những góc nhìn đa dạng và chặt chẽ hơn.

Tiếp theo là học về câu, việc học về câu nên thực hành dần dần bằng cách nghiên cứu các câu đơn nhỏ phù hợp, hoặc các đoạn văn ngắn, hoặc các câu kệ trong tam tạng kinh. Học theo phương pháp như vậy sẽ giúp học viên hoàn toàn được thực hành trên kinh văn thực tế, tích góp vốn từ vựng thông qua việc học từ mới. Ngoài ra, học viên sẽ tiếp thu cả phong cách văn học và các mô hình cấu trúc phong phú của câu. Khi học đến phần này, nếu được thì học viên nên cố gắng chăm chỉ dịch hết trọn vẹn cả đoạn văn ngắn, hoặc cả đoạn kệ, để hiểu ý nghĩa tổng thể thay vì chỉ dịch các câu đơn lẻ.

# Lộ trình học

(Còn nữa)