# Lời ngỏ

Xin chào !

Trước hết, rất vui mừng chào đón bạn đến với website học tiếng Pāli - ngôn ngữ của kinh điển phật giáo nguyên thủy.

Để bắt đầu câu chuyện, thì cách đây hơn 1 năm (từ 2020), tôi tình cờ có cơ duyên được biết đến và tham gia vào một lớp học tiếng Pāli vỡ lòng của Sư Ven Kim Hanh. Lúc đó, tôi học chỉ vì tò mò, học cho vui để biết vậy thôi chứ không hề có mục đích rõ ràng cụ thể. Tuy nhiên, trong quá trình học thì càng ngày tôi càng cảm thấy có hứng thú, thậm chí say mê và đã thật sự nghiêm túc tìm hiểu sâu hơn về ngôn ngữ này.

Ngoài khóa học đầu tiên, sau đó tôi cũng đã đăng ký tham gia thêm một vài khóa học tiếng Pāli khác, bằng cả tiếng anh và tiếng việt do những học giả nghiên cứu Pāli nước ngoài và cả các sư trong nước dạy. Tất cả các khóa học đều đã hoàn tất và kết thúc, bạn có thể xem lại nội dung các khóa học trên nhóm facebook Học tiếng Pāli (opens new window) và kênh youtube Phật Pháp (opens new window)

Cho đến hiện tại, tôi đã không còn học tiếng Pāli cho biết hoặc học cho vui như một sở thích nữa. Mục tiêu học tiếng Pāli của tôi là có thể tự mình đọc tụng và dịch được tam tạng kinh điển của phật giáo nguyên thủy bằng chính ngôn ngữ gốc mà không cần phải thông qua các bản dịch.

Sau một thời gian học tập và nghiên cứu tiếng Pāli, ngoài việc thu hoạch được những kiến thức và thành quả nhất định thì tôi cũng gặp không ít những khó khăn trong suốt quá trình học. Ví dụ như: đối với những tài liệu dạy tiếng Pāli thì các đề mục chính hầu hết là tương đồng, nhưng các đề mục con thì lại có một số sự khác biệt khi đi vào chi tiết. Khi đọc tài liệu bằng tiếng việt thì các tên gọi sử dụng khá nhiều từ Hán việt, khiến cho khó khăn trong việc ghi nhớ vì nhiều lúc đọc từ nhưng không hiểu nghĩa của từ. Ngoài ra, cũng không có tài liệu nào đầy đủ hết các đề mục ngữ pháp, muốn xem được tường tận tất cả các đề mục thì phải tra cứu chéo các tài liệu để bổ sung lẫn nhau, tránh thiếu sót. v.v...

Chính vì những khó khăn như vậy, website Tiếng Pāli được ra đời với mục đích là tổng hợp lại tất cả những đề mục ngữ pháp từ những tài liệu dạy tiếng Pāli phổ biến, để tạo ra một bộ tài liệu ngữ pháp hoàn chỉnh, đầy đủ và đồng nhất, giống như một quyển từ điển ngữ pháp vậy. Nội dung của website đã có rất nhiều sự sắp xếp, chỉnh sửa lại từ ngữ, tên gọi và câu văn cho thuần việt hơn để giúp những người học sau này có thể học và tiếp cận tới ngôn ngữ một cách dễ dàng.

Nội dung của website được tổng hợp và tham khảo từ các nguồn tài liệu sau:

 • Pāli hàm thụ, Tỳ kheo Giác Giới
 • Giáo trình Pāli toàn tập, Hòa thượng Thích Minh Châu
 • Ngữ pháp tiếng Pāli, Hòa thượng Thích Minh Châu
 • Pāli căn bản, Tỳ kheo ni Thích Nữ Tịnh Vân dịch
 • Tự học tiếng Pāli, Tỳ kheo ni Thích Nữ Tịnh Vân dịch
 • Văn phạm Pāli, Tỳ Kheo Hộ Tông
 • Pāli primer, Lily de Silva
 • Kaccāyana Pāli grammar, A.Thitzana
 • The new pali course, A. P. Buddhadatta
 • Introduction to Pāli, A. K. Warder
 • A Practical Grammar of the Pāli Language, Charles Duroiselle
 • Syntax of the Cases in the Pali Nikayas, O.H. de A. Wijesekera
 • Pāli Grammar (volume I + II), * Thomas Oberlies*

Trong quá trình xây dựng website, mặc dù đã cố gắng hết sức nhưng thật khó để tránh khỏi những sai sót trong nội dung các bài học (đặc biệt là các ví dụ). Vì vậy, rất mong quý vị nếu phát hiện ra lỗi thì hoan hỷ lượng thứ và thông báo cho ban quản trị để chúng tôi có thể cập nhật lại nội dung, giúp cho website ngày một hoàn thiện hơn.

# Lời cảm ơn

Website Tiếng Pāli có thể hình thành và hoạt động được là nhờ vào sự giúp đỡ, đóng góp công sức rất nhiều từ các chư tăng, cư sĩ và bạn bè người thân, những người đã cùng xây dựng nội dung, sắp xếp, dịch thuật, kiểm soát lỗi, hùn phước kinh phí, quản lý, duy trì hoạt động, v.v...

Những sự đóng góp này thật sự có ý nghĩa vô cùng to lớn, mang lại lợi lạc đến rất nhiều người, giúp cho tất cả phật tử hữu duyên có thể đến gần nhất với ngôn ngữ chánh pháp của Đức Phật.

Xin tri ân những thành viên đồng sáng lập đã cùng đồng hành và chân thành cảm ơn những thành viên đã đóng góp vào quá trình phát triển, hình thành của website.

Ghi chú

Hiện tại website vẫn đang trong quá trình hoàn thiện và chỉnh sửa nội dung. Dự kiến sẽ hoàn tất vào tháng 06/2021.

# Đóng góp hùn phước

Website Tiếng Pāli là hoàn toàn phi lợi nhuận và miễn phí, chúng tôi sẽ luôn giữ tôn chỉ hoạt động như vậy để mang lại lợi ích tối đa cho tất cả mọi người.

Hiện tại, website đang hoạt động dựa trên ngân sách là nguồn đóng góp tự nguyện từ các bạn bè cư sĩ phật tử. Nếu như bạn thấy Tiếng Pāli mang lại sự bổ ích, lợi lạc trong quá trình tu học của bạn thì chúng tôi sẽ rất vui và cảm kích nếu như bạn có thể đóng góp, chia sẻ một phần chi phí hoạt động cho website, để cùng mang những lợi ích đó tới tất cả mọi người.

Chúng tôi cảm ơn và trân trọng mọi sự đóng góp, giúp đỡ bằng bất kỳ hình thức nào. Những đóng góp xin gửi về thông tin sau:

Thông tin tài khoản

hoặc qua tài khoản Paypal tại đây (opens new window)

Mong các bạn luôn tinh tấn và sớm có được thành quả trên con đường tu học !!! ❤️